pha loãng cổ phiếu

Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Đặc điểm của pha loãng cổ phiếu

Dilution là một thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường chứng khoán, vậy dilution là gì? Trong bài viết này, bạn hãy cùng FininMe đi tìm hiểu về “Dilution” nhé! Đặc điểm của việc pha loãng cổ phiếu như thế nào?

Dilution là gì?

Dilution còn gọi là pha loãng cổ phiếu hay có tên tiếng anh khác là Stock Dilution, Equity Dilution. Hiểu đơn giản dilution nghĩa là làm giảm giá trị của một cổ phiếu do số lượng cổ phiếu tăng lên.

Việc tăng số lượng cổ phiếu lên nhằm giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của cổ đông hiện tại bị giảm xuống, sẽ có thêm nhà đầu tư nắm giữ, sở hữu cổ phiếu mới. Như vậy, số cổ phiếu niêm yết của công ty sẽ được pha loãng cho nhiều người nắm giữ.

Ví dụ: Bạn sở hữu 1000 cổ phiếu trong số 100.000 cổ phiếu của công ty A. Có nghĩa là bạn đang sở hữu 1% cổ phần của công ty A. Sau đó, công ty A chào bán thêm 100.000 cổ phiếu ra công chúng. Bây giờ công t A có tổng cộng 200.000 cổ phiếu và bạn vẫn chỉ sở hữu 1000 cổ phiếu trước đó => bây giờ bạn chỉ sở hữu 0,5% cổ phần công ty A.

Khi pha loãng cổ phiếu đồng nghĩa tỉ lệ phần trăm sở hữu cổ phần công ty giảm xuống thì quyền biểu quyết của nhà đầu tư cũng giảm.

Khi nào cổ phiếu bị pha loãng

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường tăng kỷ lục. Cũng bời vì thế, có thêm nhiều công ty đã tiến hành phát hành thêm cổ phiếu (hay gọi phát hành thêm giấy đó).

Mỗi công ty sẽ có mục đích khác nhau để tiến hành phát hành thêm cổ phiếu dẫn đến việc cổ phiếu bị pha loãng. Có thể là khi công ty muốn phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, để giảm thị giá, tránh việc thâu tóm, thưởng cổ phiếu cho nhân viên,…

Các hình thức để pha loãng cổ phiếu

Các hình thức phát hành thêm để pha loãng cổ phiếu mà nhà đầu tư nên biết đó là:

Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu

Trong hình thức này, doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu để thực hiện yêu cầu chuyển đổi của trái chủ. Sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ tăng số lượng cổ phiếu lên, đồng thời tăng thêm vốn chủ sở hữu và giảm được khoản vay nợ từ trái phiếu.

Việc giảm khoản vay nợ sẽ giúp doanh nghiệp giữ lại khoản lợi nhuận từ lãi vay, vay nợ trên vốn chủ sỡ hữu giảm. Tuy nhiên, sẽ làm thay đổi đến tỷ lệ sở hữu cổ phần và thay đổi cơ cấu số lượng cổ đông.

Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu
Chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu

Chào bán riêng lẻ

Khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn đã từng nghe đến chào bán riêng lẻ rồi, vậy nó là gì? Doanh nghiệp sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu cho một số ít nhà đầu tư. Đặc biệt, số ít nhà đầu tư này được xác định với vai trò quan trọng trong công ty, cổ đông lớn chiến lược, đối tác với công ty hay tổ chức có uy tín.

Chào bán cổ phiếu ra công chúng

So với việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ thì hình thức này có quy mô lớn hơn, số lượng cổ phiếu lớn hơn. Thường diễn ra khi doanh nghiệp có nhu cầu huy động lượng vốn lớn để phát triển công việc kinh doanh. Nhưng đồng thời cũng khiến lượng cổ phiếu pha loãng cao hơn, vì số lượng nhà đầu tư nhiều hơn. Mà vì thế mà hình thức này ít doanh nghiệp thực hiện so với chào bán riêng lẻ.

Chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Đây là hình thức doanh nghiệp chào bán cổ phiếu đến với tất cả những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Cổ đông có quyền mua thêm cổ phiếu phát hành theo tỉ lệ quy định theo số lượng đang nắm giữ.

Nếu tất cả cổ đồng đều thực hiện quền mua cổ phiếu phát hành thêm thì hiện tượng dilution không diễn ra, không bị pha loãng. Nhưng ở một số cổ đông không thực hiện quyền mua thì họ sẽ bị giảm tỷ lệ sở hữu.

Ví dụ: Công ty A có nhu cầu phát hành thêm 10.000 cổ phiếu cho tất cả cổ đông đang nắm giữ. Cổ đông A và B có cùng tỷ lệ sở hữu là 5% và cổ đông A thực hiện quyền mua thêm cổ phiếu. Nhưng cổ đông B không thực hiện quyền mua thì tỷ lệ sở hữu của cổ đông B với công ty giảm xuống, đồng nghĩa chịu bị pha loãng cổ phiếu.

Phát hành cổ phiếu cho nhân viên công ty (ESOP)

ESOP là phương thức phát hành cổ phiếu cho nhân viên công ty, cán bộ công ty với mục đích thưởng cho sự phấn đấu gắn bó cùng phát triển công ty. Vì thế, sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoài giảm đi và tăng tỉ lệ sở hữu của ban lãnh đạo công ty.

Phát hành cổ phiếu ESOP
Phát hành cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu pha loãng có xấu không?

Pha loãng cổ phiếu sẽ ảnh hưởng 2 mặt đến cổ đông và chính doanh nghiệp.

Đối với một số cổ đông hiện hữu thì coi việc pha loãng cổ phiếu là điều gì đó không thích cho lắm. Bởi vì, việc tăng thêm số lượng cổ phiếu và số lượng cổ đông sẽ ảnh hưởng đến cổ đông ở một số khía cạnh sau:

 • Sẽ khiến cho tỷ lệ sở hữu của họ với công ty bị giảm. Khi tỷ lệ sở hữu giảm thì quyền hạn biểu quyết, vai trò tại công ty của cổ đông cũng bị suy giảm và cũng ảnh hưởng quyền lợi về cổ tức mà cổ đông sẽ nhận được.
 • Pha loãng cũng làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu và thường làm giảm giá cổ phiếu. Vì những lý do này, các cổ đông thường thấy không thích lắm, khó chịu.

Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến doanh nghiệp ở vấn đề sau:

 • Còn đối với doanh nghiệp việc pha loãng cũng gây áp lực cho ban lãnh đạo phải tạo ra lợi nhuận tương xứng với phần tăng thêm vốn.
 • Có thể khiến cổ đông sáng lập mất quyền kiểm soát, thay đổi cơ cấu ban quản trị doanh nghiệp.
 • Ảnh hưởng đến các chỉ số tài chính của doanh nghiệp trong ngắn hạn như chỉ số: EPS, ROE, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu…

Nhưng, vẫn có một số cổ đông khác nhìn nhận việc diễn ra “Dilution” là tốt, không ảnh hưởng gì. Nếu một công ty phát hành nhiều cổ phiếu hơn thì nhận được nhiều vốn hơn. Việc bơm thêm tiền, sẽ giúp công ty mở rộng mô hình kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và làm các dự án mới.

Các cổ đông nên phải xác định rõ xem việc pha loãng là bất lợi hay có lợi đối với mình và công ty như thế nào. Để từ đó, đưa ra quyết định có nên mua hay bán cổ phiếu vào thời điểm “Dilution” không.

Pha loãng cổ phiếu ảnh hưởng đến giá như thế nào?

Pha loãng cổ phiếu thường dẫn đến việc giảm giá cổ phiếu theo tỷ lệ của công ty. Pha loãng càng nhiều thì giá cổ phiếu giảm càng nhiều.

Dấu hiệu nhận biết sự pha loãng cổ phiếu

Các nhà đầu tư cần biết những cách nhận biết cổ phiếu có đang pha loãng hay không như:

 • Công ty lên kế hoạch tăng vốn mới
 • Doanh nghiệp không có vốn để thanh toán các chi phí, các khoản nợ ngắn hạn hay không thể gánh thêm nợ và lãi vay.
 • Công ty mở rộng kinh doanh, đầu tư vào các dự án mới
 • Công ty có kế hoạch M&A công ty nào đó
 • Nhân viên công ty được cấp quyền mua cổ phiếu ESOP

Dấu hiệu pha loãng cổ phiếu không phải ai cũng có thể nhận biết rõ ràng được. Để biết được xem cổ phiếu có đang bị pha loãng không nhà đầu tư nên tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu (gọi là EPS). Tính khả năng sinh lời dựa trên các báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm được công bố cho Ủy ban chứng khoán.

Cách tính thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu

Nhà đầu tư sẽ một phần bị ảnh hưởng vì hoạt động pha loãng của công ty, khả năng kiếm tiền trên mỗi cổ phiếu.

Vì thế, nhà đầu tư nên biết cách tính công thức thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu như sau:

Công thức tính thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu
Công thức tính thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu

Ví dụ công ty A có:

 • Thu nhập ròng: 200 triệu đồng
 • Cổ tức ưu đãi: 10 triệu đồng
 • Cổ phiếu đang lưu hành 200 triệu cổ phiếu

Công ty A phát hành thêm cổ phiếu từ trái phiếu chuyển đổi là 150 triệu cổ phiếu và 50 triệu cổ phiếu ESOP từ nhân viên. Tổng số cổ phiếu pha loãng là (150 triệu + 50 triệu = 200 triệu) với 200 triệu cổ phiếu đang lưu hành là 400 triệu cổ phiếu.

Trừ đi 10 triệu đồng từ 200 triệu đồng để có 190 triệu đồng. Từ đó EPS pha loãng là 0.475 đồng/cổ phiếu.

Tóm lại

Qua bài viết này, FininMe hy vọng bạn đã hiểu về dilution là gì? Pha loãng cổ phiếu là gì? Các hình thức làm pha loãng cổ phiều và khi nào bị pha loãng. Hiện tượng “Dilution” sẽ có sự ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu của cổ đông, nhưng sẽ giúp công ty tăng thêm vốn để làm ăn kinh doanh.

Nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy để lại ở phần bình luận bài viết dưới này nhé!

Bình luận của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan