ngân hàng số là gì

Ngân hàng số là gì? Top 5 ngân hàng số được tin dùng

Ngày này khi mà công nghệ đang phát triển nhanh chóng thì đã xuất hiện thêm nhiều loại hình số hóa. Trong đó có ngân hàng số, một loại hình ngân hàng mới với nhiều tính năng nổi bật và đặc biệt là mọi hoạt động sẽ đều diễn ra trực tuyến.

Vậy ngân hàng số là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu về ngân hàng số trong bài viết này nhé!

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số có tên gọi tiếng Anh là Digital Bank, đây là ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến mà không có bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch trực tiếp nào cả. Ngân hàng số chỉ cung cấp các dịch vụ thông qua mạng Internet, Email và nhiều phương tiện điện tử khác.

Thường thì ngân hàng số sẽ được tích hợp trong một ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Với ngân hàng số, người dùng vẫn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính tại nhà mà không cần phải di chuyển đến ngân hàng. Điều này giúp giảm thiểu tối đa các thủ tục, giấy tờ liên quan.

Các tính năng của ngân hàng số

Các tính năng của ngân hàng số
Các tính năng của ngân hàng số

Đối với ngân hàng số, bạn chỉ cần dùng ứng dụng hoặc website của ngân hàng là đã có thể sử dụng được mọi tính năng của ngân hàng như:

 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế.
 • Thanh toán hóa đơn.
 • Vay nợ ngân hàng
 • Gửi tiền tiết kiệm.
 • Tham gia các sản phẩm tài chính như bảo hiểm, đầu tư tài chính,…
 • Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Ưu điểm của ngân hàng số

Ưu điểm của ngân hàng số
Ưu điểm của ngân hàng số

Mở tài khoản Online

Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng số online chỉ sau vài bước đơn giản, điền thông tin vào form mẫu là đã có ngay tài khoản ngân hàng số ngay. Điều này giúp cho bạn sẽ không cần phải căn giờ hành chính để tới quầy giao dịch.

Thanh toán online

Với ngân hàng số, khách hàng dễ dàng thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, hoá đơn mua hàng,… Bạn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ, đồng thời, đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Vì vậy, dù cho có bận bịu như thế nào, bạn cũng có thể yên tâm rằng mình luôn chi trả mọi hóa đơn đúng hạn.

Chuyển khoản nhanh 24/7

Ngân hàng số cho phép người dùng dễ dàng chuyển tiền nội bộ hoặc chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet.

Vay ngân hàng nhanh chóng

Người dùng ngân hàng số sẽ không cần tới quầy giao dịch để làm thủ tục vay ngân hàng trên giấy tờ nữa mà thay vào đó là chỉ là một vài thao tác, thủ tục đơn giản trên website hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Gửi tiết kiệm

Đây là tính năng vượt trội của ngân hàng số được người dùng đánh giá cao. Bởi vì giúp khách hàng dễ dàng gửi hoặc rút tiền gửi trực tiếp qua ứng dụng trên thiết bị như điện thoại, laptop, ipad được kết nối Internet.

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

Hiện nay các ngân hàng số đều có sự hợp tác với các công ty bảo hiểm và trở thành đại lý phân phối các sản phẩm của công ty bảo hiểm cho chính người dùng của ngân hàng đó. Điều này nhằm tạo điều kiện cho những khách hàng có nhu cầu về bảo hiểm dễ tiếp cận với các gói bảo hiểm chất lượng cao, uy tín hơn.

Ngoài ra các ngân hàng số cũng cho phép người dùng mở tài khoản chứng khoán trực tuyến để tham gia trên các sàn chứng khoán uy tín. Hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và theo dõi sự biến động của các sàn chứng khoán,…

Nhược điểm của ngân hàng số

Nhược điểm của ngân hàng số
Nhược điểm của ngân hàng số

Mặc dù ngân hàng số có rất nhiều ưu điểm như mình đã nói ở trên nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế mà bạn cần biết khi sử dụng.

Đầu tiên phải kể tới vấn đề bảo mật, khi mà ngân hàng số là online nên vấn đề này vẫn là một điểm chưa an tâm của người dùng.

Thứ hai đó là việc nạp tiền vào tài khoản khi mà không thể nộp tiền qua ngân hàng hoặc cây ATM mà phải chuyển tiền từ tài khoản khác về tài khoản của mình thông qua website, ứng dụng của ngân hàng.

Thứ ba đó là nếu như có vấn đề gì xảy ra với tài khoản thì không thể trực tiếp đến ngân hàng để khiếu nại được. Vì thế hãy bảo vệ thật kỹ tài khoản ngân hàng số của mình.

Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử

Nhiều người dùng hiện nay vẫn thường hay nhầm lẫn giữa ngân hàng số với ngân hàng điện tử là một. Tuy nhiên thì đây là hai loại hình ngân hàng riêng biệt.

Ngân hàng điện tử (Online Banking) chỉ là một dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking của các ngân hàng phát triển thêm. Các tính năng của dịch vụ này gần như giống với các loại ví điện tử khi sở hữu các tính năng như chuyển tiền, thanh toán, tra cứu số dư tài khoản,…

Đối với ngân hàng số (Digital Banking) thì sẽ có tất cả các chức năng của một ngân hàng bình thường. Tuy nhiên mọi giao dịch đều diễn ra online và bạn có thể gửi yêu cầu, thắc mắc chỉ bằng thiết bị di động.

Top 5 ngân hàng số được tin dùng

1. Ngân hàng số Cake by VPBank

Ngân hàng số Cake by VPBank là ngân hàng số được phát triển bởi ngân hàng Thương mại cổ phần Thịnh Vượng Việt Nam (VPBank) và công ty Be Group. Đây là một ngân hàng số hiện đại kết hợp nền tảng của một ngân hàng truyền thống với công nghệ định danh điện tử (eKYC) và nhiều dịch vụ vượt trội.

Ngân hàng số Cake sẽ được tích hợp tất cả chỉ trong một ứng dụng CAKE – Ngân hàng số mà thôi. Nhưng vẫn bao gồm nhiều ưu điểm như: miễn phí trọn đời, mở tài khoản online nhanh chóng, thanh toán thuận tiện, gửi tiết kiệm lãi suất cao,… và đặc biệt là kiếm tiền bằng cách giới thiệu cài đặt app.

2. Ngân hàng số TNEX

TNEX là ứng dụng ngân hàng số thông minh với hệ sinh thái tích hợp tiện ích đa dạng: dịch vụ ngân hàng, mua sắm, thanh toán hóa đơn, quản lý chi tiêu dành riêng cho bạn!

Bạn có thể đăng ký tài khoản TNEX online chỉ trong vài phút, không mất phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu và nhận thẻ ngay tại nhà.

Ngân hàng số TNEX đem đến cho người dùng nhiều tiện tích như: chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán hóa đơn mọi lúc mọi nơi, quản lý chi tiêu dễ dàng, nạp tiền, mua thẻ cào, mua Data 3G 4G nhanh chóng, mua sắm online, đặt đồ ăn dễ dàng và nhiều tiện ích khác nữa.

3. Ngân hàng số của MBBank

Ngân hàng số MB gần đây đã có sự cải tiến vượt trội về công nghệ dành cho app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện ích hơn trước rất nhiều. Nếu như bạn đã hoặc đang sử dụng các dịch vụ của ngân hàng số MB thì chắc chắn không nên bỏ qua ngân hàng số MB.

Ngân hàng số MB có rất nhiều ưu điểm như:

 • Đa dạng dịch vụ tiện ích tiện lợi.
 • Mở tài khoản online nhanh chóng chỉ trong vòng 5 phút
 • Được lựa chọn tài khoản số đẹp, miễn phí giao dịch. 

4. Ngân hàng số TPBank Mobile

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng Tiên Phong Bank xây dựng phát triển. Với mục tiêu giúp người dùng có thể sử dụng thanh toán, chuyển khoản tiện lợi ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có chiếc điện thoại tải ứng dụng và kết nối mạng.

Một số tính năng nổi bật của TPBank Mobile có thể kể tới như:

 • Mở tài khoản online, định danh nhanh chóng chỉ trong 5 phút.
 • Tự chọn nickname, tài khoản số đẹp.
 • Miễn phí chuyển tiền, phí thường niên.
 • Chuyển tiền bằng giọng nói.
 • Thanh toán các hóa đơn điện nước, internet, truyền hình, học phí, bảo hiểm, …

5. Ngân hàng số VCB Digibank

Ngân hàng Vietcombank từ lâu vẫn luôn là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Mới đây Vietcombank đã thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây bằng ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank.

Với ứng dụng này, khách hàng của Vietcombank có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng cũng như việc gửi tiết kiệm online ngày trên VCB Digibank cùng nhiều tiện ích khác.

Một số ưu điểm của VCB Digibank có thể kể tới như:

 • Mở tài khoản online miễn phí.
 • Không cần sử dụng SMS banking để thông báo biến động số dư, tiết kiệm chi phí, nhận thông báo qua app mọi lúc mọi nơi.
 • Tối ưu hóa các tính năng thanh toán và giao dịch trực tuyến nhanh chóng và an toàn hơn.
 • Hoạt động 24/7 tất cả các ngày trong tuần.
 • Các giao dịch thanh toán, chuyển tiền đều được thực hiện online mà không cần đến trực tiếp ngân hàng.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về ngân hàng số mà FininMe muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngân hàng số là gì cũng như nắm được các điểm cần quan tâm đến ngân hàng số.

Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc gì về ngân hàng số thì có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận phía dưới bài viết này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận