đào coin là gì

Đào coin là gì? Hướng dẫn đào coin chi tiết, hiệu quả nhất

Đào coin là gì? Đào coin là một hoạt động kiếm tiền, mang đến nguồn thu nhập khá tốt. Nhưng bạn thực sự đã biết đào coin là gì? Đào coin như thế nào? Các hình thức đào coin phổ biến hiện nay là gì?

Như vậy trong bài viết này, bạn hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin và kiến thức về đào coin.

Đào coin là gì?

Đào coin (hay gọi theo tên Tiếng Anh là Coin Mining) được hiểu là hoạt động khai thác tiền điện tử từ hệ thống blockchain. Hoạt động sẽ được các thợ đào (miner) sử dụng máy tính để giải các thuật toán phức tạp của một đồng coin. Đồng thời, thực hiện xác thực giao dịch trên hệ thống blockchain và tạo ra một khối mới (block) thêm vào hệ thống blockchain.

Khi thành công, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng (block reward) là đồng tiền điện tử của hệ thống blockchain đó.

Thuật toán đào coin là gì?

Thuật toán đào coin là các đoạn mã code được lập trình ra để khai khác các loại tiền điện tử, để xác thực giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain.

Thuật toán đào coin
Thuật toán đào coin

Sau đây là một số thuật toán được sử dụng phổ biến để các thợ đào khai thác tiền điện tử.

Tên thuật toánMô tả
SHA-256SHA viết tắt của từ Secure Hash Algorithm, thuộc nhóm SHA-2, là thuật toán băm tạo ra một chữ ký 256-bit (32byte). Thời gian xử lý khối thường trong khoản 7 phút. Một số đồng coin phổ biến sử dụng thuật toán này như: Bitcoin, Bitcoin Cash.
ETHASHLà thuật toán băm được sử dụng cho Proof-of-Work trên nền tảng Ethereum, sử dụng bộ nhớ GPU chuyên sâu để khai thác coin. Thuật toán này sử dụng cho Ethereum, Ethereum Classic.
SCRYPTLà thuật toán được thiết kế để xử lý một lượng lớn dữ liệu, đảm bảo sự toàn vẹn dữ liệu phục hồi. Thuật toán này sử dụng để đào đồng coin như Dogecoin, Litecoin.
Các thuật toán đào coin phổ biến

Đào coin kiếm được tiền từ đâu?

Đào coin kiếm được tiền từ đâu
Đào coin kiếm được tiền từ đâu

Một số blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, cần có miner (thợ đào) thực hiện một số công việc trong hệ thống. Khi giao dịch trên blockchain, cần được xác nhận giao dịch, nếu giao dịch không được xác minh chính xác thì lệnh giao dịch có thể bị nhầm lần, bị mất hay chuyển nhầm.

Vì thế cần các miner tham gia vào công việc vận hành của hệ thống blockchain. Không có các miner, hệ thống blockchain sẽ không được vận hành.

Khi khối lượng công việc thành công, các blockchain sẽ trao thưởng cho các miner tham gia vào vận hành hệ thống một lượng đồng coin của blockchain họ đã làm.

Sau đó, các miner sẽ lấy số lượng coin được trả thưởng mang lên sàn giao dịch để bán lấy tiền.

Đào coin có bị cấm không?

Đào coin có bị cấm không
Đào coin có bị cấm không?

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia không công nhận tiền điện tử như là đơn vị thanh toán giao dịch, nhưng cũng không cấm khai thác đào coin mà chỉ số ít quốc gia cấm hoạt động này.

Chẳng hạn như quốc gia Trung Quốc cấm các hoạt động đào coin và giao dịch tiền điện tử vào tháng 9/2021. Ngoài ra còn Nepal, Iran cấm các hoạt động đào coin vì do tiêu tốn, lãng phí điện năng.

Hiện nay, Việt Nam có luật không cho sử dụng các loại đồng tiền điện tử làm đơn vị thanh toán, nhưng vẫn chưa có quy định cấm khai thác tiền điện tử. Nhưng trong tương lai sẽ ban hành luật về tiền điện tử (nên bạn cần chú ý nhé!)

Tuy nhiên, khi bị lừa đảo trong quá trình đào coin hay đầu tư tiền điện tử thì nhà nước cũng chưa có luật để bảo vệ bạn đâu, mà bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Các hình thức đào coin

Vậy đào coin bằng hình thức gì? Hiện nay, để đào được coin sẽ có 4 hình thức như sau:

1. Đào coin bằng CPU

Đây là hình thức đào coin truyền thống phổ biến từ trước đến bây giờ. Bạn sẽ cần một bộ máy đào như là máy tính sử dụng CPU để đào coin. Bạn có thể tận dụng các thiết bị máy tính có sẵn để tiến hành đào coin bằng hình thức này.

Đào coin bằng CPU
Đào coin bằng CPU

Tuy nhiên, theo thời gian dài đào coin bằng CPU sẽ trở nên tốn kém chi phí điện và thiết bị làm mát máy tính. Nếu như máy tính hoạt động nhiều để thực hiện khai thác coin thì độ bền giảm xuống.

Thông thường máy tính sử dụng CPU chỉ đào được các đồng Altcoin nhỏ, để đào được các đồng coin lớn cần phải nâng cấp CPU mạnh mẽ hơn.

2. Đào coin bằng máy đào chuyên dụng

Việc đào coin bằng CPU sẽ tốn chi phí, tốc độ xử lý chậm nên người ta ưa chuộng sử dụng loại máy đào chuyên dụng sử dụng GPU, VGA, ASIC,.. để khai tác tiền điện tử. Tận dụng sức mạnh của máy đào sẽ giải quyết các thuật toán trong hệ thống blockchain theo cách nhanh chóng để kiếm được nhiều coin hơn.

Với máy đào chuyên dụng, bạn có thể khai thác đồng coin lớn như: Bitcoin, Ethereum,… Nếu như muốn đào coin hiệu quả hơn thì cần lựa chọn máy đào thiết kế riêng,phù hợp với từng loại coin.

Đào coin bằng máy đào chuyên dụng
Đào coin bằng máy đào chuyên dụng

Trên thị trường, không thiếu nơi bán máy đào chuyên dụng, tùy vào ngân sách và nhu cầu của bạn. Trong quá trình sử dụng rồi bạn có thể bán máy đi hoặc mua máy mới hay máy cũ đều có.

Có thể nói, đây là hình thức đào coin được các thợ đào lựa chọn sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất.

Tuy nhiên, để có được bộ máy đào chuyên dụng bạn cần phải bỏ ra vốn khá lớn từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Nên hình thức này chưa phù hợp với ngân sách của những người mới tham gia hoặc người không có đủ tài chính để đầu tư máy đào.

Ngoài ra, sử dụng máy đào chuyên dụng để khai thác tiền điện tử cũng tốn rất nhiều tiền điện. Bởi vì những hạn chế đó, bạn nên cân nhắc khi bỏ số vốn lớn để mua máy đào và cần phải trả chi phí trong quá trình hoạt động.

3. Đào coin trên điện thoại

Đây là hình thức đào coin đơn giản mà ai cũng làm được, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet.

Một số loại Altcoin mới ra mắt trên thị trường có thể đào bằng điện thoại như Renec của sàn Remitano,… hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, một số đồng coin mới này chỉ ở giai đoạn đầu của dự án nên có thể có tiềm năng phát triển hoặc không có giá trị trong tương lai.

Đào coin trên điện thoại
Đào coin trên điện thoại

Ngoài ra, có thể đào một số đồng coin phổ biến như BTC, ETH, LTC, BCH… thông qua các vòi tiền điện tử (faucet crypto) như vòi Bitcoin, vòi Ethereum, vòi Litecoin, vòi Bitcoin Cash,… Các vòi tiền điện tử ở đầy được hiểu là các trang web, ứng dụng, game cho phép bạn nhận một lượng tiền điện tử miễn phí thông qua các nhiệm vụ bạn hoàn thành.

Điểm hạn chế của hình thức đào coin bằng điện thoại là tốn thời gian, lượng coin khá nhỏ bằng Satoshi (đơn vị tiền điện tử). Bởi vì điện thoại không thể xử lý nhanh và mạnh nhu máy tính hay các máy đào coin được. Số lượng coin kiếm ra cũng không nhiều, khi sử dụng tiêu tốn thời gian, điện thoại nhanh hết pin mà về lâu về dài có thể gây hư hỏng máy.

Vì thế, hình thức này bạn nên cân nhắc, tham gia các dự án coin mới tiềm năng hoặc đào Bitcoin, Ethereum cho biết mà thôi.

4. Sử dụng Cloud Mining

Đây là hình thức đào coin mới sử dụng công nghệ điện thoại đám mây thông qua các nhà cung cấp dịch vụ. Các hoạt động đào coin sử dụng Cloud Mining sẽ diễn ra từ xa, không cần máy móc, thiết bị.

Sử dụng Cloud Mining để đào coin
Sử dụng Cloud Mining để đào coin

Các nhà cung cấp dịch vụ cloud mining sẽ cung cấp máy đào, bán hashrate từ xa cho người mua dịch vụ. Những người mua dịch vụ sẽ phải bỏ tiền ra mua/thuê các máy đào của bên cung cấp dịch vụ như: Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining,…

Ưu điểm của hình thức đào coin bằng dịch vụ Cloud Mining là không tốn chi phí xây dựng các hệ thống máy đào, bảo trì hệ thống và chi phí sử dụng điện. Nhưng về mặt hạn chế là chi phí thuê cao, không có nhiều lợi nhuận khi nhiều người tham gia.

Ngoài ra, còn gặp một số dịch vụ lừa đảo, scam sau khi thuê, vì thế nên lựa chọn dịch vụ uy tín, đọc các điều khoản sử dụng, hợp đồng thuê.

Máy đào coin gồm những gì?

Máy đào coin bao gồm:

 • CPU
 • RAM
 • Ổ cứng (HDD, SSD)
 • VGA (GPU)
 • Mainboard
 • Chip nhớ
 • Nguồn
 • Mạng internet
 • Link kiện khác: Tản nhiệt, Giá treo, Dây Riser nối VGA vào main

Hướng dẫn đào coin chi tiết

Cũng có thể nói đào coin rất đơn giản, nhưng cũng rất phức tạp. Sau đây là hướng dẫn cách đào coin chi tiết để bạn tham khảo.

Chuẩn bị gì để đào được coin

Trước khi đào coin bạn cần chuẩn bị:

 • Tiền đâu – đầu tiên cần nhất chính là tiền, chi phí để mua sắm các thiết bị cần thiết và chi phí hoạt động, vận hành máy móc và bảo trì máy móc. Ngoài ra, cần phải tính toán thêm chi phí vận dự phòng các tình huống phát sinh không đáng có.
 • Bạn có thể cần hiểu có kiến thức về máy tính, hơn nữa là kiến thức lập trình. Các kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình vận hành máy đào, từ các thông số, sửa lỗi, … (Không có kiến thức lập trình vẫn có thể tham gia khai thác tiền điện tử được).
 • Chú ý đến giá, biểu đồ của đồng coin bạn đang đào, để tìm điểm bán. Cần nâng cao hơn thì bạn cần hiểu thêm về kiến thức tài chính, kinh tế.

Cách đào coin cho người mới

Sau đây là 4 bước để ngưới mới tiến hành đào coin:

Bước 1: Tạo ví lưu trữ coin

Khi đào được coin, bạn cần phải có một loại ví để lưu trữ đồng coin đó, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 loại ví sau:

 • Ví lạnh: Là loại ví làm bằng thiết bị phần cứng, được thiết kế với độ bảo mật cao, khi kết nối internet mới thực hiện được giao dịch và chỉ người sở hữu mới truy cập vào được. Bạn có thể dùng để lưu trữ nhiều loại tiền điện tử, lưu trữ được lượng coin lớn. Ví lạnh có giá bán từ 2-5 triệu đồng tùy từng loại
 • Ví nóng: Là loại ví lưu trữ trên môi trường kỹ thuật số, bạn có thể truy cập thực hiện khi có internet. Loại ví này rất dễ cài đặt trên điện thoại và máy tính và hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn cần bảo mật tài khoản, mật khẩu và nên cài đặt bảo mật nhiều lớp cho an toàn hơn.
Ví lạnh lưu trữ tiền điện tử
Ví lạnh lưu trữ tiền điện tử

Theo kinh nghiệm từ các thợ đào là nên lưu trữ bằng ví lạnh bởi vì độ bảo mật cao và có thể lưu trữ một số lượng lớn đồng coin.

Bước 2: Chọn hình thức đào coin

Tuy vào nhu cầu, từng loại coin, mức tài chính chi phí bạn sẵn sàng bỏ ra thì có 4 hình thức sau để đào coin:

 • Đào coin bằng thiết bị phần cứng như CPU, GPU, VGA, ASIC,..
 • Đào coin trên điện thoại bằng website và ứng dụng
 • Sử dụng dịch vụ Cloud Mining để đào coin

Bước 3: Cài đặt phần mềm, ứng dụng đào coin

Nếu sử dụng các thiết bị phần cứng đào coin thì cần phải cài đặt phần mềm đào coin giúp quản lý các máy khai thác coin.

Nếu sử dụng điện thoại thì bạn có thể dùng các website, ứng dụng đào coin trên điện thoại. Còn sử dụng dịch vụ điện toán đám mây thì không cần phải cài đặt phầm mềm ứng dụng gì.

Bước 4: Tìm các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Sau khi đã cài đặt phần mềm, ứng dụng rồi và đào được coin cho vào ví lưu trữ thì bạn cần tìm đến một sàn giao dịch uy tín để giao dịch bán coin.

Chọn sàn giao dịch tiền điện tử uy tín sẽ đảm bảo việc giao dịch mua bán coin sẽ được an toàn, bảo vệ quyền lợi của người mua và bán. Hơn nữa, trên sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán, khớp lệnh nhiều, thanh khoản lớn để việc bán coin diễn ra nhanh hơn.

So sánh giữa thợ đào coin và nhà đầu tư giao dịch trực tiếp

Những người mới khi tham gia thị trường crypto, đặc biệt là công việc đào coin thường phân vân với việc giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch. Vậy có những đặc điểm gì khác nhau, giống nhau giữa 2 hình thức này, thì cùng mình đi tìm hiểu nhé!

Đặc điểmĐào coinGiao dịch trực tiếp
Chi phíRất nhiều, cần phải có từ chục triệu đến trăm triệu đồng.Tùy vào vốn của nhà đầu tư
Kiến thứcĐòi hỏi kiến thức về phần mềm, phần cứng máy tính để có thể quản lý, vận hành cả hệ thống. Hoặc có thể đào coin bằng điện thoại qua các ứng dụng, nhưng số lượng coin sẽ ít hơn đào bằng máy đào chuyên dụng.Cần có kiến thức phân tích bằng việc đọc blog, học các khóa online, đọc tài liệu, biết research và trang bị kinh nghiệm đầu tư.
Tính linh hoạtHiện nay, chỉ khai thác được một số đồng coin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), số lượng này không nhiều, đa dạng.Trên sàn giao dịch có rất nhiều loại tiền điện tử, rất nhiều hệ sinh thái blockchain để nhà đầu tư tìm hiểu tham gia mua bán.
Ưu điểmÍt rủi ro hơn, không gặp tác động nhiều bởi thị trường. Cần thời gian dài khai thác rồi mới bán lấy lời.Không cần nhiều vốn vẫn có thể sở hữu đồng tiền điện tử, danh mục đầu tư đa dạng.
Nhược điểmCần nhiều vốn ban đầu để đầu tư mua máy đào, không có nhiều sản phẩm để lựa chọn.Rủi ro cao hơn, đòi hỏi phải có kiến thức, tâm lý giao dịch, kinh nghiệm trên thị trường.
So sánh giữa thợ đào coin và nhà đầu tư giao dịch trực tiếp

Kinh nghiệm đào coin sao cho hiệu quả

Xác định nguồn vốn, chi phí

Như trên có 4 hình thức đào coin, mỗi hình thức đào sẽ có đặc điểm riêng nên chi phí cũng khác nhau. Vì bạn là người mới nên cần xác định rõ mong muốn trở thành người như thế nào? Muốn trở thành thợ đào chuyên nghiệp hay muốn kiếm thêm nguồn thu nhập làm thêm.

Muốn kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài thì bạn có thể chọn hình thức đào coin bằng điện thoại hay đào coin bằng máy tính qua CPU. Bởi vì kinh phí bỏ ra cho một chiếc máy tính cũng khá tương đối không đắt lắm.

Còn nếu bạn muốn trở thành một thợ đào chuyên nghiệp với số vốn lớn thì có thể mua máy đào chuyên dụng hoặc mua thiết bị phần cứng về tự thiết kế. Hoặc bạn có thể đi thuê các dịch vụ điện toán đám mây chuyên về đào coin.

Với người thợ đào chuyên nghiệp, bạn cần phải có thêm kiến thức phần mềm, phần cứng. Mỗi loại máy đào cần phải thiết kế theo từng loại coin khác nhau. Ngoài ra, bạn cần bỏ thời gian ra để quản lý, vận hành các máy đào hay phải sửa chữa nó.

Tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích thị trường

Phân tích nghiên cứu thị trường coin
Phân tích nghiên cứu thị trường coin

Trước khi đào loại đồng coin nào, bạn cần đi tìm hiểu về đồng coin đó và nghiên cứu thị trường crypto, kinh tế. Bạn cần phải đi phân tích đồng coin có uy tín không? Có thanh khoản không? Có giao dịch không? Bạn cần nghiên cứu đồng coin đó có phù hợp với thị trường không?

Việc nghiên cứu thị trường cũng giúp cho bạn có thêm cái nhìn toàn cảnh để đưa ra quyết định bán coin khi đã đào được coin. Không hiểu thị trường có khi bán coin không được giá, giá thấp rồi sau này lại nhìn lại “giá như”. Khi nghiên cứu phân tích tốt thị trường rồi hãy đưa ra một kế hoạch giao dịch bán lượng coin bạn đã đào được.

Kiểm soát cảm xúc

Ở bất kỳ thị trường nào, nói riêng về tiền điện tử thì quản trị cảm xúc vẫn luôn cần nhất. Ở thị trường coin dao động giá diễn ra rất lớn, việc chênh lệnh giá có khi đến rất nhiều lần. Việc bạn đã khai thác và sở hữu một lượng coin với mong muốn bán nó ở đỉnh hay bán làm sao được giá cao nhất là rất khó. Có khi bạn bán được ngay đỉnh hay có khi bán ở ngay đáy là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thế, bạn cần có thêm kỹ năng kiểm soát cảm xúc để đưa ra cho bản thân kế hoạch bán coin phù hợp. Nếu bạn bán coin xong, thì thị trường tăng giá => ngồi lại ghi lại kinh nghiệm thị trường, không quá hối tiếc để làm ảnh hưởng đến công việc.

Cẩn thận tránh bị lừa đảo

Thị trường tiền điện tử thu hút rất nhiều người tham gia, nên sẽ có đối tượng xấu gây ảnh hưởng có người đào coin từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Rủi ro thường đến nhất là máy tính, điện thoại dính mã độc “virus”.

Vì thế, khi khai thác coin, bạn nên cẩn thận việc bảo mật máy tính, điện thoại, tránh tải phần mềm lạ, click vào link lạ.

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức về hoạt động đào coin. Mình hy vọng những bạn đã hiểu được đào coin là gì? Các hình thức đào coin và cách đào coin sao cho hiệu quả nhất.

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận