cổ phiếu midcap là gì

Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap?

Bài viết này, FininMe cùng bạn đi tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì? Cổ phiếu Midcap có những đặc điểm nổi bật và ưu nhược điểm gì?

Ngoài ra, mình cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không? Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap.

Hãy bắt đầu nào!

Cổ phiếu Midcap là gì?

Vậy thế nào là cổ phiếu Midcap? Cổ phiếu Midcap trong chứng khoán là gì?

cổ phiếu midcap
Cổ phiếu Midcap

Để hiểu đơn giản cổ phiếu Midcap là cổ phiếu có giá trị vốn hóa ở mức trung bình của thị trường chứng khoán. Được phát hành bởi các doanh nghiệp vừa có vốn hóa trung bình từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng, có nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường.

Cổ phiếu Midcap nằm ở giữa, trung hòa được những ưu điểm của cổ phiếu Bluechip và cổ phiếu Penny. Bởi vì cổ phiếu Midcap có mức giá vừa phải nên tiền năng tăng trưởng tốt hơn cổ phiếu Bluechip, nhưng độ an toàn cao hơn so với đầu tư cổ phiếu Penny.

Vì thế, các cổ phiếu Midcap luôn là sự ưu tiên lựa chọn đầu tư của đại đa số nhà đầu tư hiện nay. Có thể thấy các siêu cổ niêm yết trên thị trường hầu hết là các cổ phiếu thuộc nhóm Midcap.

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap là gì?

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap
Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu nào cũng có đặc điểm nổi bật riêng, cổ phiếu Midcap cũng thế. Khi lựa chọn cổ phiếu Midcap nhà đầu tư cần phải nắm rõ chi tiết những đặc điểm để nhận diện chính xác nhất. Một số đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap có thể kể đến như sau:

 • Được phát hành bởi công ty có vốn hóa trung bình: Các công ty phát hành cổ phiếu Midcap có vốn hóa ở mức trung bình, vừa và nhỏ. Vốn hóa của những doanh nghiệp này nằm trong khoảng từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng.
 • Thị giá vừa phải, trung bình: Thông thường, cổ phiếu Bluechip thường có thị giá cao nên kén nhà đầu tư còn cổ phiếu Penny có mệnh giá thấp nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng cổ phiếu Midcap có thị giá vừa phải, thanh khoản không thấp nên phù hợp với đại đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
 • Có tiềm năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai: Các doanh nghiệp của cổ phiếu Midcap thuộc các nhóm ngành không thể thiếu của nền kinh tế như: năng lượng, công nghệ, chứng khoán, nhà ở, khu công nghiệp, xây dựng, vận tải, nguyên vật liệu, bán lẻ… Đây là những ngành tiềm năng trong tương lai, đóng góp nhiều vào nền kinh tế và bởi đây là các doanh nghiệp có quy mô vừa trên thị trường nên cơ hội phát triển và tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai gần.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Midcap

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap
Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap

Nhà đầu tư vẫn còn phân vân đi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở cổ phiếu Midcap. Trước khi đầu tư, cần phải tìm hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap. Vậy ưu và nhược điểm của cổ phiếu Midcap là gì?

1. Ưu điểm

Cổ phiếu Midcap có những ưu điểm nổi bật sau mà nhà đầu tư nên tìm hiểu:

 • Doanh nghiệp tiềm năng phát triển cao: Nếu như cổ phiếu Penny thuộc sở hữu bởi những công ty nhỏ thì cổ phiếu Midcap thuộc những công ty đang trên đà phát triển, nền tảng doanh nghiệp ổn định, đã qua thời kì mới thành lập. Mà vì thế, các cổ phiếu Midcap thường có thể tạo sự bứt phá về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.
 • Lợi nhuận tốt, sinh lời hấp dẫn: Khi đầu tư cổ phiếu Midcap sẽ có tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn đầu tư vào cổ phiếu Bluechip. Bởi vì được phát hành bởi những công ty có vốn hóa trung bình nên phần trăm tăng trưởng sinh lời cũng cao hơn so với những doanh nghiệp lớn. Các cổ phiếu Midcap trở thành siêu cổ thường nhiều hơn nhóm cổ phiếu Bluechip.
 • Thị giá vừa phải: Thị giá của cổ phiếu Midcap ở mức vừa phải, phù hợp với nhiều nhà đầu tư.
 • Thanh khoản tốt: Cổ phiếu Midcap có thanh khoản cao, khối lượng giao dịch hơn cổ phiếu Penny, bởi trong quá trình phát triển doanh nghiêp đã thu hút được mọi nhà đầu tư từ nhỏ đến lớn.
 • Thông tin minh bạch: Mọi báo cáo tài chính, thông tin về doanh nghiệp của cổ phiếu Midcap đều được thông tin rõ ràng ra thị trường. Nên nhà đầu tư có dữ liệu để phân tích rồi đưa ra quyết định đầu tư.

2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm được kể trên thì cổ phiếu Midcap vẫn có một vài nhược điểm sau đây:

 • Tiềm ẩn rủi ro: Cổ phiếu Midcap được các nhà đầu tư đánh giá ổn định, đầu tư an toàn hơn cổ phiếu Penny nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường chung. Các yếu tố ảnh hưởng đến cổ phiếu Midcap có thể phá sản, giá xuống thấp, khả năng tài chính không đảm bảo như khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế, quản trị doanh nghiệp không tốt, vay nợ quá nhiều,…
 • Tăng giá không cao: So với cổ phiếu Penny thì Midcap không có được tỷ suất lợi nhuận cao bằng.
 • Giá cổ phiếu dễ bị thao túng bởi “cá mập”, đội lái: Cổ phiếu Midcap vẫn có nguy cơ bị thao túng giá, thổi giá để đầu cơ bởi các đội lái và nhà đầu tư lớn.

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không
Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Dựa vào những đặc điểm nổi bật và ưu nhược điểm được đề cập đến ở trên thì có thể thấy cổ phiếu Midcap có tiềm năng tăng trưởng tốt, khả năng sinh lời hấp dẫn. Khi thị trường chứng khoán tích cực thì các cổ phiếu Midcap luôn có được sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng thị trường không phải lúc nào cũng tăng trưởng, đi lên mà đôi khi vào từng thời điểm sẽ có yếu tố tiêu cực từ cả trong lẫn ngoài thị trường tác động vào.

Vậy để giảm thiểu rủi ro, thì nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục cổ phiếu, không nhất thiết chỉ sỡ hữu một cổ phiếu của một ngành nào đó. Mà nhà đầu tư nên sở hữu đa dạng các mã cổ phiếu lớn, trung bình và nhỏ.

Cổ phiếu Penny mang lại tiềm năng tăng trưởng nhiều nhất nhưng cũng đầy tiềm ẩn rủi ro. Còn cổ phiếu Bluechip mang lại sự ổn định, an toàn nhưng lại tăng trưởng thấp nhất. Nên vì thế cổ phiếu Midcap có thể là sự lựa chọn cho sự cân bằng giữa an toàn và tăng trưởng.

Trước khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn có ý định bỏ tiền mua cổ phiếu, phân tích kỹ các triển vọng ngành và thị trường.

Tóm lại là? Có nên đầu tư hay không vào cổ phiếu Midcap hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu, kế hoạch và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách tiếp cận thị trường và suy nghĩ khác nhau.

Mua cổ phiếu Midcap ở đâu?

Mua cổ phiếu Midcap ở đâu
Mua cổ phiếu Midcap ở đâu?

Để sở hữu cổ phiếu Midcap thì nhà đầu tư có thể mua trên sàn giao dịch chứng khoán, bằng cách đăng ký tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư nên chọn mở tài khoản ở công ty chứng khoán uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Khi đã có tài khoản chứng khoán rồi thì nhà đầu tư đã có thể đặt mua cổ phiếu Midcap.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu Midcap theo phương thức thỏa thuận giữa 2 bên với nhau. Bên bán cổ phiếu cho bạn ở đây có thể là cá nhân hoặc tổ chức, công ty.

Các giao dịch kiểu như thế này sẽ xác nhận khi 2 bên thương lượng về giá và đạt thỏa thuận với nhau. Nếu giao dịch như này thì nhà đầu tư nên yêu cầu bên bán có đầy đủ hợp đồng giao dịch, chứng từ chứng minh sở hữu cổ phiếu.

Kinh nghiệm lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

lưu ý khi đầu tư cổ phiếu midcap
Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap mang lại cơ hội đầu tư sinh lời khá tốt nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro khiến nhà đầu tư rơi vào thua lỗ. Vì thế, khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap nhà đầu tư cần lưu ý để hạn chế rủi ro:

 • Đánh giá tổng quan thị trường: Lưu ý đầu tiền khi bước vào một lĩnh vực mới nào thì cần phải đánh giá tổng quan thị trường cả trong nước lẫn quốc tế. Để từ đó, nhà đầu tư cần xác định xu hướng của thị trường trong tương lai. Ngoài ra, nhờ bước đánh giá thị trường sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được ngành có cổ phiếu tiềm năng.
 • Lên kế hoạch đầu tư: Sau khi đã đánh giá tổng quan thị trường rồi thì nhà đầu tư cần phải lên kế hoạch và mục tiêu đầu tư. Lên kế hoạch đầy đủ, chi tiết sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro để có được kết quả tốt. Đừng quên là hãy nên đa dạng danh mục đầu tư, không bỏ trứng vào một giỏ.
 • Tìm hiểu chi tiết về doanh nghiệp: Trước khi ra quyết định mua/bán thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, chi tiết về doanh nghiệp của mình lựa chọn. Nhà đầu tư hãy đi phân tích báo cáo tài chính, báo cáo hoạt động kinh doanh của công ty và tổng hợp tin tức chính xác.
 • Nên đầu tư dài hạn: Nhà đầu tư cần ra chiến lược đầu tư dài hạn, chọn những mã cổ phiếu tốt, ngành tăng trưởng tiềm năng. Vì doanh nghiệp cần thời gian để phát triển để mang lại sự tăng trưởng tốt, lợi nhuận tốt.
 • Ổn định tâm lý: Tâm lý của nhà đầu tư có thể bị tác động từ nhiều phía như từ thị trường, tin tức,… Nhà đầu tư cần ổn định tâm lý thật tốt khi tham gia đầu tư vào cổ phiếu Midcap. Không theo tâm lý đám đông để tránh những quyết định sai.
 • Hạn chế vay tiền khi đầu tư: Nhà đầu tư nên hạn chế vay tiền khi đầu tư, đặc biệt là khi thị trường “downtrend” không nên vay tiền. Vì khi thị trường ở xu hướng giảm, bạn sẽ không thể biết xu hướng đó giảm đến bao giờ. Nếu vay tiền sẽ khiến bạn phải thêm gánh nặng trả lãi cho khoản vay đó. Vì thế nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư.
 • Học cách chấp nhận sai: Nếu như bạn xác định mục tiêu ngắn hạn thì hãy tuân thủ nguyên tắt cắt lỗ nếu thấy bản thân mua sai thời điểm (Cái này rất khó đối với nhà đầu tư mới). Nên với nhà đầu tư mới khi sai thì hãy ghi lại khi biết mình sai ở đâu để sửa và rút kinh nghiệm (sai với số tiền ít nhàn rồi).

Tóm lại

Qua bài viết này, mình hy vọng bạn đã có được câu trả lời về khái niệm cổ phiếu Midcap là gì? Hiểu rõ tất tần tật đặc điểm nổi bật, ưu và nhược điểm của cổ phiếu Midcap. Để từ đó có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không? Và những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap.

Chúc bạn đầu tư hiệu quả, thành công!

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận