cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là gì? Cách đầu tư cổ phiếu như thế nào?

Khi nghe đến cổ phiếu, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những con số, chỉ số, hay thậm chí cả những khái niệm phức tạp của thị trường chứng khoán. Nhưng thực tế, cổ phiếu là một khái niệm khá đơn giản và quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta.

Qua bài viết này, FininMe sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cổ phiếu là gì? Cổ phiếu có những loại nào? Những thông tin chi tiết về cổ phiếu, cách đầu tư cổ phiếu.

Hãy bắt đầu nào!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu như sau:

Cổ phiếu có tên gọi tiếng Anh là “Stock”, là một loại chứng khoán nhằm chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp, tổ chức phát hành. Cổ phiếu là một loại tài sản có khả năng sinh lời, giá trị cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi bạn nắm giữ cổ phiếu đồng nghĩa đang góp vốn vào doanh nghiệp, trở thành cổ đông của doanh nghiệp, tổ chức phát hành đó.

Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, tạo ra được một số lợi nhuận sau thuế, một phần lợi nhuận họ sẽ tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Và một phần lợi nhuận còn lại họ sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

Khái niệm tổng quan về cổ phiếu
Khái niệm tổng quan về cổ phiếu

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 1.900 cổ phiếu được niêm yết ở trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM.

Các những loại cổ phiếu nào phổ biến?

Trên thị trường có nhiều loại cổ phiếu khác nhau, được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau, sau đây:

1. Phân loại phổ biến theo phạm vi giá trị

Có 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất theo phạm vi giá trị là: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu thường

Hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông. Khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường được tự do mua bán chuyển nhượng cổ phiếu cho nhà đầu tư khác. Được tham gia vào các cuộc họp đại hội cổ đông, có quyền biểu quyết các quyết định kinh doanh của công ty.

Khi trở thành cổ đông, nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức dựa trên giá trị số cổ phiếu đang nắm giữ. Nếu trong trường hợp công ty phá sản, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường sẽ được nhận cổ tức sau cùng.

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường nhận được:

  • Quyền tự do mua bán chuyển nhượng cổ phiếu.
  • Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại các cuộc họp cổ đông.
  • Quyền được nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty và số lượng cổ phiếu nắm giữ.

Cổ phiếu ưu đãi

Với loại này, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ có những quyền lợi khác nhau tùy theo từng loại cổ phiếu ưu đãi sau đây:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận được cổ tức cao hơn loại cổ phiếu thường. Nhưng sẽ sẽ hạn chế quyền biểu quyết, dự họp các cuộc họp đại hội cổ đông.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có quyền hoàn lại vốn theo điều kiện giao ước giữa cổ đông và công ty. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có quyền biểu quyết, tham gia đại hội cổ đông.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền biểu quyết, phát biểu, tham dự các cuộc họp cổ đông và quyền đề cử người vào hội đồng quản trị công ty. Nhưng ngược lại hạn chế mua bán tự do chuyển nhượng cổ phiếu.

2. Phân loại theo vốn hóa

Và có thể phân loại dựa trên giá trị vốn hóa của doanh nghiệp, ví dụ như cổ phiếu bluechip, cổ phiếu midcap, cổ phiếu penny.

Phân loại cổ phiếu theo giá trị vốn hóa
Phân loại cổ phiếu theo giá trị vốn hóa

Cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip được phát hành bởi các công ty có giá trị vốn hóa lớn trên 10.000 tỷ đồng trên thị trường. Các doanh nghiệp Bluechip thường có hoạt động kinh doanh từ lâu, lợi nhuận ổn định.

Cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu có giá trị vốn hóa ở mức trung bình, được phát hành bởi doanh nghiệp vốn hóa từ 1.000 tỷ đến 10.000 tỷ.

Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là cổ phiếu có giá trị thấp nhất, được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ có vốn hóa dưới 1.000 tỷ.

Vai trò của cổ phiếu

Cổ phiếu đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tài chính và toàn bộ nền kinh tế. Dưới đây là một số vai trò chính của cổ phiếu:

  • Cung cấp vốn cho các công ty: Các công ty có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu và bán cho các nhà đầu tư. Từ đó công ty tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ, trả tiền cho nghiên cứu và phát triển, và đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng.
  • Mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư: Cổ phiếu có thể là một cách hữu ích để các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận từ tiền của họ. Khi một công ty tạo ra lợi nhuận, nó có thể chọn trả cổ tức cho các cổ đông của mình, điều này có thể mang lại nguồn thu nhập thường xuyên cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, giá trị của một cổ phiếu có thể tăng theo thời gian, cho phép các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ để kiếm lợi nhuận.
  • Tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế: Các công ty có khả năng huy động vốn thông qua việc bán cổ phiếu có thể sử dụng số vốn đó để đầu tư vào hoạt động và phát triển doanh nghiệp của họ. Điều này có thể tạo ra việc làm, kích thích hoạt động kinh tế và góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung.
  • Cung cấp một chuẩn mực cho nền kinh tế: Hiệu suất của thị trường chứng khoán thường được sử dụng làm chuẩn mực cho sức khỏe tổng thể của nền kinh tế. Khi thị trường chứng khoán hoạt động tốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, khi thị trường chứng khoán hoạt động kém, đó có thể là dấu hiệu của suy thoái kinh tế hoặc sự không chắc chắn.

Tầm quan trọng của cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu là một sản phẩm đầu tư phổ biến và quan trọng trong thị trường chứng khoán. Nó cho phép các nhà đầu tư mua vào và bán ra để kiếm lợi nhuận. Cổ phiếu cũng là một công cụ để đánh giá giá trị của một công ty. Nếu giá cổ phiếu tăng, điều đó có thể cho thấy công ty đang hoạt động hiệu quả và tăng trưởng tốt. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm, điều đó có thể cho thấy công ty đang gặp khó khăn hoặc có rủi ro trong kinh doanh.

Ngoài ra, việc đầu tư vào cổ phiếu cũng có thể giúp tăng tính thanh khoản của đầu tư của bạn. Thanh khoản là khả năng có thể bán cổ phiếu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế, khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty lớn, thông thường thanh khoản sẽ cao hơn so với cổ phiếu của một công ty nhỏ.

Tìm hiểu trước khi đầu tư cổ phiếu

Giá cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu là gì?

Nơi mua bán cổ phiếu ở đâu?

Phí giao dịch cổ phiếu

Các chỉ số cổ phiếu

Giá tham chiếu, giá trần, giá sàn cổ phiếu

Các bước đầu tư cổ phiếu

Để đầu tư cổ phiếu bạn tham khảo 4 bước sau đây:

Bước 1: Học và tìm hiểu về chứng khoán trước khi ra quyết định đầu tư

Đầu tiên bạn cần học, tìm hiểu, đọc sách về chứng khoán để tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức về chứng khoán rồi mới quyết định đầu tư nhé!

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán

Sau khi hiểu biết kiến thức về chứng khoán ở 1 góc độ ít hay nhiều, rồi bạn nên đăng ký tài khoản chứng khoán để giao dịch mua bán cổ phiếu.

Mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 nơi lập tài khoản chứng khoán:

Bước 3: Nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán xong, bạn hãy nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán thì mới mua bán cổ phiếu được nhé!

Bước 4: Giao dịch, đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi đã thực hiện 3 bước trên, bạn tìm hiểu cho mình một mã cổ phiếu của một công ty tốt, tiềm năng tăng trưởng so với hiện tại để đầu tư cổ phiếu đó.

Những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu

Khi nào cổ phiếu về tài khoản?

Hiện nay, theo quy định tại các sàn chứng khoán Việt Nam áp dụng hình thức T+2 (2 ngày giao dịch), tức là sau thời điểm 2 ngày trong ngày diễn ra giao dịch thì cổ phiếu về tài khoản.

Khi nào cổ phiếu thưởng về tài khoản?

Cổ phiếu sẽ về tài khoản sau khoảng 30-60 ngày sau khi công ty hoàn tất thủ tục niêm yết với công ty chứng khoán.

Có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Có 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay bao gồm: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Vì sao cổ phiếu tăng giảm?

Cổ phiếu cũng tương tự như một loại hàng hóa sẽ tăng giảm theo cung cầu. Khi người có nhu cầu mua cổ phiếu tăng (ít người muốn bán cổ phiếu) thì cổ phiếu tăng và khi nhu cầu muốn mua cổ phiếu thấp hoặc muốn mua ở giá thấp (nhiều người muốn bán cổ phiếu) thì cổ phiếu giảm

Cổ phiếu có phải là tài sản không?

Cổ phiếu là loại tài sản tài chính chứng khoán. Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu là tài sản theo ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Tóm lại là?

Qua bài viết này, FininMe hy vọng bạn đã hiểu được cổ phiếu là gì? Có bao nhiêu loại cổ phiếu? Hiểu được những thông tin về cổ phiếu và cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả, an toàn.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy để lại ở dưới bình luận bài viết này nhé!

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận