cổ phiếu bluechip là gì

Cổ phiếu Bluechip là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không?

Cổ phiếu Bluechip là gì? Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có đặc điểm riêng, mang đến cơ hội và rủi ro khác nhau mà cần nhà đầu tư cần tìm hiểu.

Một trong các loại cổ phiếu đó mà nhà đầu tư cần biết là cổ phiếu Bluechip. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Cổ phiếu Bluechip có những đặc điểm nổi bật, ưu nhược điểm gì để nhà đầu tư cần quan tâm đến? Sau đó, tìm được câu trả lời có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không?

Qua bài viết này, hãy cùng FininMe tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip, đồng thời trả lời những câu hỏi bên trên nhé!

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hóa trên 10.000 tỷ đồng. Các công ty này thường được thành lập lâu năm, đã đi vào hoạt động kinh doanh ổn định và có nền tảng tài chính tốt.

Hơn nữa, cổ phiếu Bluechip mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, cũng như có sự ổn định lâu dài, ít rủi ro hơn cổ phiếu Penny. Bởi vì thế, các cổ phiếu Bluechip thường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn sở hữu trên thị trường chứng khoán.

Tại sao gọi là “bluechip”?

cổ phiếu bluechip
Cổ phiếu Bluechip

Thuật ngữ “bluechip” được bắt nguồn từ cách gọi các tấm thẻ tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino.

 • “Blue” có nghĩa là màu xanh dương
 • “Chip” có nghĩa là tấm thẻ tiền trong trò chơi đó.

Những tấm thẻ tiền màu xanh dương có giá trị cao nhất trong trò chơi, vì thế cụm từ “Bluechip” được dùng để nói về các cổ phiếu có giá trị cao sẽ được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn, đang có sự phát triển mạnh.

Điều kiện để gọi là cổ phiếu Bluechip

Hiện nay, để xác định cổ phiếu của một doanh nghiệp được gọi cổ phiếu Bluechip, cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Là những doanh nghiệp được thành lập ra đời từ lâu, sớm hơn so với đại đa số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Đồng thời, là các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu trong lĩnh vực đang kinh doanh nào đó.
 • Doanh nghiệp của cổ phiếu Bluechip thường có vốn hóa lớn, thuộc những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn nhất của thị trường.
 • Cổ phiếu Bluechip phải có lịch sử phát triển ổn định, có xu hướng tăng trưởng trong tương lai.
 • Cổ phiếu Bluechip thường nằm trong danh sách chỉ số top 30, 50, 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Bluechip có những đặc điểm nổi bật gì?

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip
Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip

Trước khi đầu tư vào loại cổ phiếu nào thì bạn cần phải hiểu rõ được đặc điểm của cổ phiếu đó như thế nào? Sau đây, là một số đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip:

 • An toàn hơn: Các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip thường có nền tảng tài chính vững vàng, dòng tiền ổn định lâu dài. Ngoài ra, các công ty này ít nguy cơ vỡ nợ, phá sản nên được nhà đầu tư chọn làm điểm đến đầu tư an toàn với kỳ vọng lợi nhuận dài hạn tốt. Vì thế, đầu tư cổ phiếu Bluechip an toàn hơn, ít rủi ro hơn cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny.
 • Vốn hóa lớn: Các doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu Bluechip thường phải có vốn hóa lớn từ 10.000 tỷ đồng trở lên. Đồng thời thuộc nhóm những doanh nghiệp có vốn hóa lớn của toàn thị trường chứng khoán.
 • Tăng trưởng trong thời gian dài: Bởi vì nắm giữ lợi thế dẫn đầu ngành, tài chính tốt, dòng tiền ổn định nên việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu Bluechip trong thời gian dài sẽ mang lại lợi nhuận tốt.
 • Thuộc nhóm chỉ số chính thị trường: Thông thường các cổ phiếu Blue chip đều nằm trong nhóm chỉ số top đầu của mỗi thị trường. Tại Việt Nam thì chỉ số VN30 Index, HNX30, VN100. Còn tại Mỹ thì có nhóm chỉ số S&P 500, Nasdaq 100, Russell 2000, S&P 100.

Cổ phiếu Bluechip có ưu nhược điểm gì?

Cổ phiếu Bluechip có ưu nhược điểm gì
Cổ phiếu Bluechip có ưu nhược điểm gì?

Mỗi nhóm cổ phiếu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, mà nhóm cổ phiếu Bluechip cũng vậy. Nhà đầu tư sau khi tìm hiểu đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip thì tiếp theo cần phải hiểu rõ về ưu nhược điểm của cổ phiếu Bluechip là gì? Như sau:

Ưu điểm:

 • Khi đầu tư cổ phiếu Bluechip sẽ an toàn hơn, rủi ro ít hơn so với cổ phiếu khác. Bởi vì được phát hành từ những doanh nghiệp lớn, có tài chính ổn định.
 • Lợi nhuận dài hạn từ cổ phiếu Bluechip có sự tăng trưởng bền vững, ổn định trong dài hạn.
 • Các doanh nghiệp bluechip có khả năng tồn tại tốt hơn khi nền kinh tế suy thoái, khủng hoảng.
 • Trong thị trường biến động, những mã cổ phiếu Bluechip thường có sự suy giảm ít hơn so với nhóm cổ phiếu Penny và Midcap.
 • Thanh khoản cổ phiếu Bluechip thường khá cao, bởi vì đây là điểm đến của các nhà đầu tư lớn.
 • Các báo cáo kinh doanh, tài chính và thông tin về các doanh nghiệp của cổ phiếu Bluechip đều rõ ràng, công khai.

Nhược điểm:

 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Bluechip thường có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với các công ty của nhóm cổ phiếu khác.
 • Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu Bluechip không cao bằng đầu tư cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny.

Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không?

Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không
Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không?

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip, thì đây là loại chứng khoán bạn không nên bỏ qua khi đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên đa dạng danh mục đầu tư có cả loại cổ phiếu khác nữa.

Nếu bạn đầu tư muốn có lợi nhuận ngay thì cổ phiếu Bluechip không phải là sự lựa chọn phù hợp. Nhưng muốn có khoản lợi nhuận ổn định về dài dạn thì bạn nên sở hữu một số cổ phiếu Bluechip.

Để đầu tư hiệu quả bạn nên phân bổ đa dạng danh mục đầu tư, không nên tập trung vào một mã cổ phiếu nào đó. Danh mục của bạn nên chia tỷ trọng phù hợp với mục tiêu, mức độ chịu rủi ro vào các mã cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny.

Mua cổ phiếu Bluechip ở đâu?

Để mua cổ phiếu Bluechip thì nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách sau cho hợp lý:

Mua cổ phiếu Bluechip ở đâu
Mua cổ phiếu Bluechip ở đâu?

1. Mua/bán cổ phiếu Bluechip trực tiếp trên sàn chứng khoán

Thông thường, các cổ phiếu Bluechip đều được niêm yết trên sàn chứng khoán tại Việt Nam. Nên nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán, rồi thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu Bluechip theo mong muốn.

Nhà đầu tư sẽ giao dịch thông qua mã chứng khoán và giá niêm yết trên sàn chứng khoán vào các ngày làm việc từ thứ 2-6. Giao dịch như này sẽ thuận tiện, linh hoạt hơn và hầu như sử dụng điện thoại, máy tính để giao dịch.

2. Mua cổ phiếu Bluechip theo thỏa thuận

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu Bluechip theo thỏa thuận giao dịch giữa cá nhân với cá nhân hoặc với tổ chức. Những giao dịch như này sẽ thuận theo giá giữa người mua và người bán, không thông qua sàn giao dịch. Vì thế, giao dịch kiểu này khi có phát sinh vấn đề gì sẽ không được bên trung gian, bên thứ 3 đứng ra giải quyết và bảo vệ.

Túm lại: Thông thường nhiều nhà đầu tư sẽ chọn cách đăng ký tài khoản chứng khoán để giao dịch trực tiếp qua điện thoại di động hoặc máy tính.

Tìm hiểu thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán

Danh sách cổ phiếu Bluechip

Sau đây là danh sách một số mã cổ phiếu Bluechip hàng đầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tên doanh nghiệpMã chứng khoánLĩnh vực ngành nghề
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt NamVCBTài chính, Ngân hàng
Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phầnVICĐa ngành (Chủ yếu bất động sản và xây dựng)
Công ty Cổ phần Sữa Việt NamVNMSản xuất thực phẩm
Công ty Cổ phần FPTFPTCông nghệ thông tin, Giáo dục
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa PhátHPGSản xuất công nghiệp
Công ty Cổ phần Tập đoàn MasanMSNSản xuất, hàng tiêu dùng
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di ĐộngMWGBán lẻ
Tập đoàn Xăng dầu Việt NamPLXDầu khí
Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phầnGASDầu khí
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt NamGVRSản xuất cao su
Tập đoàn Bảo ViệtBVHBảo hiểm
Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú NhuậnPNJBán lẻ, tiêu dùng
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài GònSABHàng tiêu dùng, Đồ uống
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSISSITài chính, Chứng khoán
Công ty Cổ phần Hàng không VietjetVJCHàng không
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh VượngVPBTài chính, Ngân hàng
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt NamBIDTài chính, Ngân hàng
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt NamCTGTài chính, Ngân hàng
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt NamTCBTài chính, Ngân hàng
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân độiMBBTài chính, Ngân hàng
Danh sách một số mã cổ phiếu Bluechip hàng đầu

Ngoài ra, có một số mã cổ phiếu Bluechip khác được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế như: Apple, Meta (Facebook), Amazon, Tesla, Microsoft, Alphabet, Intel, Paypal,…

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Bluechip
Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

Khi đầu tư vào cổ phiếu Bluechip thì nhà đầu tư nên quan tâm một số lưu ý sau:

 • Tìm hiểu & đánh giá tổng quan thị trường: Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu chi tiết rồi đưa ra đánh giá về thị trường vào thời điểm đó và tương lai gần.
 • Tìm hiểu về doanh nghiệp: Trên thị trường có nhiều mã cổ phiếu Bluechip thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để chọn lựa doanh nghiệp cho phù hợp.
 • Lên kế hoạch đầu tư: Nhà đầu tư cần lên một kế hoạch đầu tư với mục tiêu về mặt dài hạn hay ngắn hạn
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Khi tham gia thị trường bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư có cả cổ phiếu Bluechip, Midcap hoặc Midcap. Mỗi nhóm cổ phiếu sẽ có tỉ trọng danh mục phù hợp với khẩu vị rủi ro và mục tiêu của bạn.

Tóm lại

Như vậy, qua bài viết này mình hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn cổ phiếu Bluechip là gì? Cổ phiếu Bluechip có những đặc điểm nổi bật gì? Một số ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip? Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không? Mua cổ phiếu Bluechip ở đâu? Danh sách cổ phiếu Bluechip tiềm năng và một số lưu ý trước khi đầu tư.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bảo
Bảo
3 months ago

Ok, cảm ơn AD. Tôi cũng có ý định mua mấy mã Bluechip dài hạn.