call margin là gì

Call Margin là gì? Khi nào bị Call Margin?

Call Margin là gì? Khi nào bị Call Margin?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được các nhà đầu tư nhắc đến khá nhiều mỗi khi thị trường giảm hay cổ phiếu của nhà đầu tư giảm.

Thì trong bài viết này, FininMe sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cần biết về Call Margin. Để giúp bạn hiểu rõ Call Margin là gì? Khi nào bị Call Margin? …

Hãy bắt đầu nhé!

Call Margin là gì?

Call Margin là gì? Trước tiên, chúng ta cần phải đi tìm hiểu Margin là gì?

Margin là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán, hay được gọi là giao dịch ký quỹ đề cập việc nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán bằng cách thế chấp tài sản cổ phiếu để mua thêm cổ phiếu.

Margin là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận khi thị trường tăng và ngược lại mang đến sự rủi ro cao mỗi khi thị trường giảm. Đồng thời sử dụng cổ phiếu của nhà đầu tư làm tài sản thế chấp.

Khi giá cổ phiếu được mua bằng vay margin của nhà đầu tư giảm vượt qua mốc tỉ lệ an toàn, thì ngay lập tức công ty chứng khoán sẽ gọi điện hoặc gửi email, tin nhắn yêu cầu nhà đầu tư nạp thêm tiền hoặc bán ra cổ phiếu để đảm bảo tỉ lệ ký quỹ về mốc an toàn.

Như vậy, Call Margin là thông báo từ công ty chứng khoán đến các nhà đầu tư sử dụng margin để mua thêm cổ phiếu, mà mức ký quỹ giảm xuống dưới tỷ lệ giới hạn theo quy định mỗi công ty. Nhà đầu tư cần có biện pháp để khắc phục tài khoản khi bị call margin với 2 sự lựa chọn:

  • Nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để duy trì tỉ lệ vay margin đạt mức an toàn theo quy định
  • Bán ra cổ phiếu đang lỗ để đưa tỉ lệ về mức an toàn

Nếu sau thời gian thông báo Call Margin 2 ngày (T+2) mà nhà đầu tư chưa có biện pháp khắc phục thì công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp cổ phiếu (hay gọi là Force Sell) để giảm đến mức tỷ lệ an toàn theo quy định.

Khi nào bị Call Margin?

Vậy khi nào bị Call Margin?

Những câu hỏi liên quan

Call Margin trong chứng khoán là gì?

Call Margin trong chứng khoán là thông báo từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng vay ký quỹ margin, mà đang thua lỗ làm tỉ lệ ký quỹ vượt quá mức tỷ lệ an toàn theo quy định của công ty.

Call Margin chéo là gì?

Call Margin chéo là hiện tượng không bán được cổ phiếu đang bị thua lỗ mà công ty chứng khoán phải bắt buộc bán cổ phiếu khác của bạn để thu hồi margin.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu Call Margin là gì? Khi nào bị Call margin và phải làm gì khi bị trường hợp đó. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức để đầu tư tốt hơn và tránh được bị gọi thông báo Call margin từ công ty chứng khoán.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé! Chúc bạn đầu tư thành công.

Hãy để lại lời nhắn của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận